Trang Chủ » Blog » Tra cứu giấy phép kinh doanh

Tra cứu giấy phép kinh doanh

Cách tra cứu giấy phép kinh doanh là điều rất nhiều người tìm kiếm. Đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Hiện nay có rất nhiều cách thức tra cứu nhưng không phải ai cũng thành thạo các thao tác. Cùng tìm hiểu các cách tra cứu giấy phép chính xác nhất dưới đây của chuyên gia Điệp Phạm nhé!

Cách tra cứu giấy phép kinh doanh

Khái niệm về giấy phép kinh doanh

Giấy phép kinh doanh là một trong những loại giấy tờ đặc biệt quan trọng. Sau khi đăng ký thành công mọi hoạt động của doanh nghiệp tổ chức hoặc cá nhân mới được công nhận. Cùng đến với một số khái niệm cơ bản về giấy phép kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh là gì?

Hiện nay để có thể kinh doanh một mặt hàng riêng biệt bạn cần phải đăng ký. Sau khi đăng ký xong doanh nghiệp tổ chức cá nhân sẽ có được chứng nhận kinh doanh. Đây là một giấy tờ có tính pháp lý, đại diện cho hoạt động kinh doanh hợp pháp.

+ Cũng có thể coi giấy phép kinh doanh là một tờ giấy khai sinh cho doanh nghiệp. Khi mọi hoạt động của tổ chức đều sẽ được kiểm soát chặt chẽ.

+ Quan trọng nhất đó chính là giấy phép kinh doanh chứa đầy đủ nhất tất cả các thông tin về doanh nghiệp.

+ Tùy vào các ngành nghề khác nhau mà giấy phép kinh doanh cũng có thời hạn khác nhau. Thông thường sau khi giấy phép hết thời hạn, doanh nghiệp cần phải tái đăng ký giấy phép kinh doanh.

Vậy cách tra cứu giấy phép kinh doanh đặc biệt quan trọng. Vừa giúp cho bạn có thể nắm rõ về doanh nghiệp. Lại vừa có thể giúp cho tổ chức biết được thời hạn hết hạn của giấy phép để có kế hoạch tái đăng ký.

Lợi ích khi tra cứu giấy phép kinh là gì?

Khi thực hiện các cách tra cứu giấy phép kinh doanh khác nhau đều mang một ý nghĩa cũng như lợi ích nhất định. Thông thường giấy phép kinh doanh sẽ được giao cho một đơn vị trong công ty. Thực hiện theo dõi kiểm soát, tra cứu và cập nhật thông tin trên hệ thống. Hiện nay với công nghệ hiện đại, việc tra cứu giấy phép kinh doanh đã không còn quá phức tạp. Người tra cứu hoàn toàn có thể thực hiện trên hệ thống cổng thông tin quốc gia.

Nội dung tra cứu có thể làm rõ

  • Tên doanh nghiệp.
  • Mã số doanh nghiệp.
  • Địa chỉ trụ sở chính.
  • Ngành.
  • Nghề kinh doanh.
  • Họ và tên người đại diện theo pháp luật.
  • Tình trạng pháp lý của doanh nghiệp.

Hiện nay có hai cách tra cứu phổ biến đó là:

  • Thực hiện tra cứu trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia: Tra cứu về đăng ký doanh nghiệp.
  • Đến trực tiếp các nơi có thẩm quyền cung cấp thông tin của doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh đúng với pháp luật.

Cách tra cứu giấy phép kinh doanh

Chia sẻ cách tra cứu giấy phép kinh doanh trực tuyến từ chuyên gia

Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin Quốc gia

Khách hàng, chủ doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đều có thể thực hiện việc tra cứu trực tuyến. Chỉ cần truy cập Cổng thông tin Quốc gia là bạn có thể tra cứu hợp pháp toàn bộ thông tin đặc biệt của một doanh nghiệp.

Bạn cũng có thể tham gia theo địa chỉ chính xác là dangkykinhdoanh.gov.vn. Thực hiện nhấn chọn Tìm doanh nghiệp ở phía trên thanh công cụ tìm kiếm. Bạn có thể tra cứu bằng tên chính xác của doanh nghiệp. Hoặc cũng có thể tra cứu bằng mã số doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký.

Bước 2: Nhập mã doanh nghiệp thực hiện tra cứu

Khách hàng khi có nhu cầu tra cứu cần phải nắm rõ mã số doanh nghiệp hoặc mã số thuế của doanh nghiệp. Đây đều phải là các mã số đã được cấp xác nhận và ghi nhận trên hệ thống.

Người tra cứu thực hiện nhập mọi số liệu vào thanh tìm kiếm. Sau khi hoàn thành nhấn Enter hoặc click chuột vào biểu tượng tìm kiếm bên cạnh.

Bước 3: Đọc kết quả tìm kiếm

Sau khi nhập chính xác các số liệu trên thanh tìm kiếm. Mọi thông tin về doanh nghiệp sẽ được hiển thị. Khi này bạn cần phải biết đọc và nắm toàn bộ kết quả tìm kiếm.

Thông thường, việc tra cứu sẽ đặc biệt quan trọng về tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính, và nghề kinh doanh. Các thông tin đăng ký đều được kiểm soát rất chặt chẽ. Hầu như không có sai sót nên khi tra cứu các thông tin hoàn toàn đáng tin cậy.

Cách tra cứu giấy phép kinh doanh

Thông tin cần nắm trước khi tra cứu giấy phép kinh doanh

Tra cứu giấy phép kinh doanh để làm gì?

Việc tra cứu giấy phép kinh doanh diễn ra rất thường xuyên. Các hoạt động liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp đều được hiển thị một cách rõ ràng. Đây cũng được coi là một trong số các công cụ quản lý lưu trữ thông tin tuyệt mật.

+ Để có thể đăng ký giấy phép kinh doanh cũng không hề đơn giản. Các cơ sở doanh nghiệp đều cần phải đạt đủ tiêu chuẩn quy định đúng với pháp luật.

+ Qua nhiều bước và khâu thẩm định mới có thể thực hiện đăng ký kinh doanh hợp pháp đúng với pháp luật. Do đó giấy phép kinh doanh là một trong những yếu tố đặc biệt. Đảm bảo được đầy đủ tính pháp lý chính xác.

+ Các đối tác có thể áp dụng cách tra cứu giấy phép kinh doanh để tìm hiểu về doanh nghiệp. Từ đó đưa ra nhận xét đúng đắn và thực hiện hợp tác lâu dài.

Thời hạn giấy phép kinh doanh là bao lâu?

Giấy phép kinh doanh là một trong những giấy tờ có tính chất lâu dài. Tuy vậy tùy theo sự thay đổi của doanh nghiệp mà giấy phép đăng ký kinh doanh cũng phải thay đổi.

+ Thời hạn của giấy phép kinh doanh hay còn là quyền kinh doanh của các ngành nghề là khác nhau. Quy định về thời gian đăng ký lại giấy phép đều đã được quy định rõ ràng tại các điều luật có liên quan.

+ Thời hạn tối đa của quyền kinh doanh có thể lên đến 50 năm. Cũng có một số giấy phép kinh doanh chỉ có thời hạn là 12 tháng.

Qua bài viết, Điệp Phạm đã gửi đến bạn đọc tất cả các thông tin quan trọng về cách tra cứu giấy phép kinh doanh. Để thực hiện tra cứu giấy phép kinh doanh rất đơn giản. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, ở bất kỳ nơi đâu chỉ cần có kết nối internet mọi việc tra cứu đều có thể hoàn thành. Hãy cùng thực hiện tra cứu thông tin doanh nghiệp qua giấy phép kinh doanh.

Xem chi tiết tại: https://newrealestate.com.vn/tra-cuu-giay-phep-kinh-doanh/

Bài viết liên quan