Trang Chủ » Tin Tức » Có nên mua đất trồng cây hàng năm?

Có nên mua đất trồng cây hàng năm?

Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác không là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Đặc biệt, trong thời điểm giá đất đang tăng chóng mặt, nhiều nhà đầu tư đã tham gia vào thị trường bất động sản. Bên cạnh phân khúc đất nền, đất trồng cây hàng năm khác là một trong những thị trường đã và đang thu hút giới đầu tư. Để đảm bảo dòng tiền, bài viết sẽ phân tích rủi ro khi bạn chọn mua đất trồng cây hàng năm. Từ đó giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về loại đất này để quyết định có nên mua đất trồng cây hàng năm hay không.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm không
Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác (hình 1)

Đất trồng cây hàng năm là gì?

Căn cứ Phụ lục 01 Thông tư 27/2018 / TT-BTNMT thì đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng trọt, thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất trong một khoảng thời gian. không quá một năm; kể cả cây hàng năm để dành để thu hoạch trong thời gian không quá 5 năm và cây hàng năm được trồng theo chu kỳ không đều.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm không
Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác (hình 2)

Theo đó, đất trồng cây hàng năm hiện nay được xác định bao gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác. Đất trồng lúa bao gồm đất chuyên trồng lúa nước, đất chuyên trồng lúa nước còn lại và đất trồng lúa nước.

Có nên tìm mua đất trồng cây hàng năm không?

Để xác định có nên đầu tư vào loại đất này hay không, chúng ta cần cân nhắc giữa lợi thế và rủi ro. Đây cũng là cơ sở để các nhà đầu tư lựa chọn mảnh đất phù hợp, sinh lời cao.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm không
Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác (hình 3)

Lợi thế của đất trồng cây hàng năm là gì?

Về giá cả

Thực tế cho thấy, so với các loại đất khác, đất trồng cây hàng năm có lợi thế cạnh tranh rất cao về giá. Cụ thể, nếu phải bỏ ra một số tiền lớn để mua đất, ai cũng có thể sở hữu đất trồng cây chỉ từ vài chục triệu. Đây không phải là một con số lớn so với các nhà đầu tư bất động sản hiện nay.

Về khu vực

Bên cạnh lợi thế về giá thì diện tích lớn cũng là một trong những điều thu hút giới đầu tư vào loại hình đất nền này. Bởi, tùy từng địa phương, diện tích đầu tư vào đất trồng cây hàng năm tối thiểu từ 1.000 m2 trở lên. Đây là khu vực lý tưởng cho những người mới tham gia thị trường bất động sản khi nguồn vốn hạn hẹp.

Rủi ro khi chọn mua đất trồng cây hàng năm là gì?

Trên thực tế, rủi ro thường đi kèm với phần thưởng. Lợi tức càng cao thì rủi ro càng lớn và ngược lại. Để đảm bảo tài sản được an toàn khỏi các khoản đầu tư, chúng tôi xác định các rủi ro có thể xảy ra.

Thị trường

 • Rủi ro chính từ thị trường là giá quá cao so với thực tế. Điều này cũng giống như việc bạn mua nhầm hàng kém chất lượng. Thị trường hiện tại lẽ ra chỉ có giá 100 triệu / 1.000m2, nhưng bạn mua với giá 120 triệu / 1.000m2.
 • Mua nhầm sẽ khiến bạn mất tiền ngay khi giao dịch thành công. Do đó, bạn cần tìm hiểu hoặc lựa chọn một nhà môi giới đáng tin cậy trước khi tiến hành giao dịch.

Pháp lý

Pháp lý luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi tham gia thị trường bất động sản. Nếu đã không xác định được tính pháp lý của đất đang quan tâm thì tốt nhất bạn không nên đầu tư. Bởi vì, trước khi giao dịch, bạn vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác, tốt hơn.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác (hình 4)

Đối với cây hàng năm, bạn cần kiểm tra pháp lý kỹ lưỡng, cụ thể:

 • Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa có?
 • Đất có tranh chấp với bên thứ ba nào khác không (chủ cũ, đồng sở hữu, thế chấp ngân hàng, thế chấp bên thứ ba,…)
 • Đất có đủ điều kiện để đưa vào giao dịch không?

Phân vùng

 • Dù đầu tư bất động sản theo hình thức nào, chúng ta cũng cần kiểm tra quy hoạch. Vì mục đích đầu tư để sinh lời nên quy hoạch là một trong những yếu tố quyết định giá trị của bất động sản.
 • Nếu đất nằm trong quy hoạch phân khu, quyền chuyển nhượng thường sẽ không được cấp hoặc bị hạn chế. Lô này cũng sẽ sớm được mua lại. Nếu người mua có ý định đầu tư vào đất nền sẽ gặp nhiều rủi ro và thua lỗ.
 • Để kiểm tra thông tin về quy hoạch, người mua có thể tra cứu các trang web của địa phương; hoặc kiểm tra tại bộ phận Một cửa; hoặc văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Người bán

 • Thật vậy, việc tìm hiểu thông tin về người bán sẽ hạn chế được rất nhiều rủi ro khi đầu tư. Bạn không cần biết tất cả thông tin cá nhân của người bán, nhưng bạn chỉ cần biết vừa đủ cho quá trình giao dịch. Đặc biệt:
 • Người bán có đang là chủ sở hữu hợp pháp duy nhất của mảnh đất bạn đang xem hay không? Trong nhiều trường hợp, đất thuộc sở hữu chung. Vì vậy, nếu tất cả đồng sở hữu không đồng ý giao dịch và bạn vội vàng đặt cọc thì rất dễ bị thua lỗ.
 • Tại sao họ bán mảnh đất này? Đất có thường xuyên bị thiên tai, lũ lụt, hạn hán… không? Tìm hiểu lý do tại sao chủ sở hữu bán đất của họ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện giao dịch.

Người mua

 • Đây cũng là một trong những rủi ro rất lớn khi đầu tư. Vì sau khi xem xét tất cả các yếu tố bên ngoài, bạn cần hiểu rõ khả năng tài chính của mình.
 • Bạn định mua đất bằng nguồn vốn nào? Tiết kiệm, vay mượn từ người thân, bạn bè hay tận dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng?
 • Việc xác định kỹ nguồn vốn đầu tư sẽ giúp bạn có một nền tảng tài chính vững chắc. Từ đó giảm thiểu rủi ro bị “nợ khó đòi” và phải bán tháo do thiếu vốn.

Cách hạn chế rủi ro khi bạn chọn mua đất trồng cây hàng năm như thế nào?

Những thông tin trên đã phần nào trang bị những kiến ​​thức cần thiết trước khi đầu tư trồng cây hàng năm. Để giảm thiểu rủi ro, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn nhiều kinh nghiệm thực tế hơn nền kinh tế liên quan. Bởi vì, chính những kiến ​​thức này sẽ giúp bạn xây dựng tư duy đầu tư thông minh và gia tăng lợi nhuận.

Có nên mua đất trồng cây hàng năm khác (hình 5)

Xác định mục đích chọn mua đất làm gì

Đất trồng cây hàng năm là đất sử dụng vào mục đích trồng trọt, thu hoạch và kết thúc chu kỳ sản xuất không quá một năm. Do đó, bạn không thể xây nhà trên đất trồng cây lâu năm.

Mua đất để sản xuất và canh tác

Nếu bạn mua đất để trực tiếp sản xuất, canh tác trên đất thì ngoài việc tìm hiểu thông tin về pháp luật, thị trường thì bạn cũng cần tìm hiểu kỹ bởi thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước,… Vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của riêng bạn trong tương lai.

Mua đất đầu tư, cho thuê lại

Nếu bạn mua đất với mục đích đầu tư hoặc làm “của để dành” thì bạn cần cân nhắc việc cho thuê lại đất. Bởi vì, đất trồng cây hàng năm nếu không sử dụng lâu dài sẽ bị nhà nước tịch thu do vi phạm pháp luật đất đai. Cụ thể, theo điểm h khoản 1 Điều 64 của bộ Luật Đất đai 2013 có quy định rỏ: Đất trồng cây hàng năm mà không sử dụng trong 12 tháng liên tục thì bị nhà nước thu hồi đất do vi phạm pháp luật đất đai.

Bài viết liên quan