Trang Chủ » Blog » Thuế phi nông nghiệp là gì?

Thuế phi nông nghiệp là gì?

Những cá nhân, tổ chức đang sinh hoạt hoặc sử dụng đất đều sẽ đóng một khoản thuế đất phi nông nghiệp. Theo dõi bài viết này để biết thuế phi nông nghiệp là gì? Những đối tượng nào sẽ được miễn thuế nông nghiệp và đối tượng nào phải chịu loại thuế này? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong những thông tin được chia sẻ dưới đây của New Real Estate.

Thuế đất phi nông nghiệp là gì

Tìm hiểu thuế phi nông nghiệp là gì ngay sau đây

Theo quy định của Luật đất đai 2013, thuế nông nghiệp là khoản tiền mà những chủ sở hữu đất đai phải trả cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tương tự những loại thuế khác hiện nay, thuế đất phi nông nghiệp là bắt buộc. Số tiền thuế sau cùng sẽ được nhà nước trích làm nguồn ngân sách cho an sinh – xã hội.

Vậy cách tính thuế phi nông nghiệp là gì? Những cá nhân, tổ chức là đối tượng chịu thuế sẽ nộp một khoản tiền dựa trên diện tích đất mà họ sở hữu. Giá đất và thuế suất sẽ chênh lệch khác nhau tùy vào từng khu vực sinh sống. Thuế nông nghiệp cũng là một loại thuế điển hình của bất cứ người dân nào có sở hữu đất đai.

Thuế đất phi nông nghiệp là gì

Thuế nông nghiệp không còn quá xa lạ với những cá nhân, tổ chức thường xuyên đóng thuế. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp không cần phải đóng thuế theo quy định của pháp luật. Vậy những trường hợp đó bao gồm những đối tượng nào? Trước hết, phải nắm rõ những đối tượng chịu thuế nông nghiệp trong những thông tin bên dưới.

Đối tượng chịu thuế phi nông nghiệp gồm những ai?

Theo căn cứ tại Điều 1 Thông tư 153/2011/TT-BTC và Điều 2 Nghị định 53/2011/NĐ-CP, những đối tượng buộc phải chịu thuế phi nông nghiệp bao gồm:

Đất ở tại nông thôn, đô thị

 • Những mảnh đất được sử dụng để sinh hoạt tại những vùng nông thôn và đô thị đều sẽ được tính thuế nông nghiệp.
 • Đất dùng cho mục đích kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp

Những đối tượng phải chịu thuế nông nghiệp trong trường hợp này có phần phức tạp hơn. Dưới đây là những đối tượng phải chịu thuế theo quy định của pháp luật.

Đất được dùng để xây dựng khu công nghiệp, khu sản xuất, khu chế xuất, kinh doanh

+ Đất dùng để làm mặt bằng xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất: tiểu thủ công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp. Hay xây dựng các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ. Và các công trình khác dùng để phục vụ cho sản xuất và kinh doanh (kể cả đất trong khu kinh tế, khu công nghệ cao).

+ Đất dùng cho mục đích khai tháng khoáng sản, chế biến khoáng sản. Ngoại trừ trường hợp khai thác khoáng sản nhưng không làm ảnh hưởng đến mặt đất và lớp đất bên dưới.

+ Đất dùng cho mục đích sản xuất các vật liệu xây dựng, làm gốm. Bao gồm những loại đất dùng để khai thác và sản xuất nguyên liệu xây dựng, làm gốm.

Trong trường hợp này, những đối tượng phải chịu thuế phi nông nghiệp là gì chính là những cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình sử dụng đất thuộc diện không chịu thuế cho mục đích kinh doanh.

Những đối tượng nào không cần phải đóng thuế phi nông nghiệp?

Sau khi đã nắm rõ những đối tượng phải chịu thuế phi nông nghiệp là gì. Vậy những đối tượng nào sẽ không phải chịu thuế này theo quy định của Pháp luật gồm những ai? Hầu hết, những đối tượng không phải chịu thuế đều là đất thuộc sở hữu của cơ quan Nhà nước. Cụ thể như sau:

Đất thuộc thẩm quyền các Bộ của Nhà nước

Dưới đây là những trường hợp không cần phải đóng thuế đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật:

 • Đất thuộc các lĩnh vực văn hóa, kinh tế – xã hội, khoa học và công nghệ. Hoặc ngoại giao của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và các tổ chức chính trị, tổ chức công lập được nhà nước công nhận.
 • Đất được sử dụng để xây nghĩa trang, nghĩa địa.
 • Đất tại các sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước sẽ không phải nộp thuế.
 • Đất được dùng để xây dựng các công trình đền, miếu, từ đường, nhà thờ họ sẽ không chịu thuế.
 • Đất quốc phòng, an ninh

Trong trường hợp đất được sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh quốc gia sẽ không phải chịu thuế đất phi nông nghiệp. Vậy những đối tượng được miễn thuế phi nông nghiệp là gì, hãy cùng tìm hiểu dưới đây:

 • Đất thuộc sở hữu của doanh trại, hoặc nơi đóng quân của doanh trại.
 • Đất được sử dụng làm căn cứ quân sự.
 • Đất của những tổ chức, đơn vị được sử dụng để làm công trình phòng thủ, trận địa. Và các công trình đặc biệt về an ninh, quốc phòng.
 • Đất được sử dụng là ga, các cho quân sự.
 • Đất được sử dụng nhằm phục vụ cho các mục đích an ninh, quốc phòng hay khoa học, công nghệ.
 • Đất được sử dụng làm kho chứa vũ trang nhân dân.
 • Đất được dùng để quản lý và xây trại giam, nhà tạm giữ. Hoặc những cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dưỡng.
 • Đất được sử dụng cho nhà công vụ, nhà khách quân đội, nhà thi đấu, nhà thể thao. Hoặc khuôn viên doanh trại của các đơn vị vũ trang nhân dân.

Thuế đất phi nông nghiệp là gì

Công thức tính thuế phi nông nghiệp là gì?

Thuế đất nông nghiệp sẽ phụ thuộc vào diện tích của mảnh đất mà chủ sở hữu có. Đồng thời giá đất sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý của từng vùng, mà sẽ có sự chênh lệch. Vậy công thức tính thuế phi nông nghiệp là gì? Hãy theo dõi và áp dụng theo công thức dưới đây để tính thuế đất nông nghiệp:

Thuế phi nông nghiệp = Thuế phát sinh – Thuế được miễn, giảm (nếu có).

Trong đó:

 • Thuế phát sinh = % Thuế suất x Diện tích đất x Giá 1m² đất
 • Giá của 1m² được ổn định theo chu kỳ 5 năm theo UBND cấp tỉnh quy định.
 • Quy định % thuế suất được xác định như sau:
 • Thuế suất 0,03%: đất nằm trong diện tích hạn mức quy định. Và đất dùng trong sản xuất kinh doanh.
 • Thuế suất 0,07%: diện tích đất không vượt quá 3 lần hạn mức quy định.
 • Thuế suất 0,15%: đất được sử dụng không đúng mục đích quy định. Và đất có diện tích vượt quá 3 lần hạn mức được quy định.
 • Thuế suất 0,2%: đất lấn chiếm diện tích.

Sau khi đã am hiểu rõ hơn về thuế phi nông nghiệp là gì. Hi vọng bạn có thể hiểu được thuế đất đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển của quốc gia. Bởi nguồn thuế mà nhà nước thu được đều sẽ được dùng để xây dựng các trung tâm phục vụ nhu cầu an sinh, xã hội của người dân. Bởi vậy, mong người dân hãy sử dụng đất đúng mục đích và nộp thuế đầy đủ, tránh vi phạm pháp luật.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/thue-phi-nong-nghiep-la-gi/

Bài viết liên quan