Trang Chủ » Blog » Quy hoạch 1/1000 là gì?

Quy hoạch 1/1000 là gì?

Theo luật quy hoạch năm 2017, có nhiều loại bản đồ quy hoạch như 1/1000, 1/2000, 1/5000,… Mỗi loại quy hoạch đều có những ý nghĩa và nhiệm vụ riêng. Vậy bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì và cách xem như thế nào chuẩn xác nhất? Cùng New Real Estate tìm hiểu chi tiết các thông tin mà bạn đang thắc mắc cần giải đáp qua bài viết sau đây.

Quy hoạch 1/1000 là gì

Bản đồ quy hoạch 1/1000 là gì?

Theo khoản 1 điều 3 của Luật quy hoạch 2017, quy hoạch là việc phân bổ các hoạt động và các yếu tố sản xuất. Dịch vụ trên một vùng lãnh thổ như quốc gia, vùng, tỉnh hay huyện với mục đích nhất định. Trong khoảng thời kỳ trung và dài hạn để cụ thể chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Thực hiện trên vùng lãnh thổ đó theo thời gian và còn là cơ sở để lập kế hoạch phát triển. Vậy bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/1000 được hiểu là quy hoạch với tỷ lệ 1/1000. Nghĩa là tỉ số giữa một khoảng cách trên bản đồ với khoảng cách thực địa. Nó thể hiện rõ được mức độ thu nhỏ khoảng cách được vẽ trên bản đồ so với thực tế trên mặt đất, tức là cứ 1cm trên bản đồ sẽ bằng 10000cm hay 0,1km trên thực tế.

Vì có tỷ lệ khá nhỏ, độ chính xác thấp nên quy hoạch 1/1000 là loại bản đồ quy hoạch chung. Mang tính định hướng và tham khảo, nghĩa là chỗ kia làm gì và chỗ này sẽ làm gì.

Là cơ sở để lập các quy hoạch chuyên ngành kỹ thuật đô thị và quy hoạch phân khu trong đô thị. Bên cạnh đó, quy hoạch 1/1000 còn là cơ sở để lập quy hoạch chi tiết các khu vực. Lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại đô thị. Qua đó trực tiếp hiển thị tầm nhìn đặc biệt của giới chuyên gia trong quy hoạch các khu vực hành chính và thổ cư.

Những điểm quan trọng trong bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/1000 là gì thì nó có nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị, xác định tính chất, vai trò của đô thị. Các yêu cầu cơ bản cho việc nghiên cứu nhằm mục đích:

  • Khai thác tiềm năng, động lực phát triển.
  • Định hướng phát triển.
  • Bố trí hệ thống hạ tầng xã hội.
  • Mở rộng đô thị, hạ tầng kỹ thuật cả trong nội thị và ngoại thị.
  • Yêu cầu đánh giá môi trường chiến lược.

Mỗi bản đồ có tỷ lệ quy hoạch khác nhau sẽ cho các loại đồ án quy hoạch khác nhau và có ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến tất cả các quy hoạch.

Lý cho chúng ta cần có bản đồ quy hoạch chi tiết là gì? Là vì nhờ có bản đồ quy hoạch 1/1000 mà người xem có thể xác định được nên sử dụng khu đất nà. Với mục đích cụ thể gì hay có những định hướng quy hoạch phát triển như thế nào. Là cơ sở để lập các dự án, kế hoạch đầu tư hạ tầng cụ thể và chi tiết.

Quy hoạch 1/1000 là gì
Ý nghĩa của việc lập bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì?

Cách xem bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 ra sao?

Như đã nói ở trên, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì? Đương nhiên là có vai trò quan trọng và là tài liệu bắt buộc khi muốn xây dựng hay quy hoạch một khu vực nào đó. Vậy hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để biết được cách xem quy hoạch 1/1000 là gì nhé!

Các ký hiệu và màu sắc trên bản đồ

Để có thể xem và hiểu được các thông tin trên bản đồ quy hoạch, đầu tiên bạn phải hiểu được các ký hiệu chữ và màu sắc theo quy định chung. Điều này tương đối khó khăn với ai không có chuyên môn.

Tuy vậy các ký hiệu này cũng khá đơn giản và dễ dàng nhận biết. Việc nắm bắt được các ký hiệu trên bản đồ đặc biệt quan trọng. Chúng ta cùng đến với một số ký hiệu trên bản đồ quy hoạch 1/1000 là gì nói riêng và bản đồ nói chung.

Một số ký hiệu các loại đất giúp người xem dễ dàng phân loại các loại đất khoa học:

ONT: Đất ở nông thôn.
ODT: Đất ở đô thị.
LUN: Đất trồng lúa nương.
LUC: Đất trồng lúa nước.
LUK: Phần đất trồng lúa nước còn lại.
BHK: Đất trồng cây hàng năm ở đồng bằng.
NHK: Đất nương rẫy trồng cây.
CLN: Đất trồng lâu năm.
RSX: Rừng sản xuất.
SKK: Đất khu công nghiệp.
SKN: Đất cụm công nghiệp.
TMD: Đất thương mại dịch vụ.
DGT: Đất giao thông.
DTL: Đất thủy lợi.
DDL: Đất danh lam thắng cảnh.

Và còn nhiều loại đất khác sẽ được đội ngũ New Real Estate cập nhật ở các nội dung sau nhé các bạn.

Quy hoạch 1/1000 là gì
Bản đồ quy hoạch chi tiết đất 1/1000 là gì?

Tra cứu thông tin bản đồ quy hoạch

Sau khi hiểu được các ký hiệu và màu sắc trên bản đồ, bạn cần tìm được bản đồ quy hoạch chính xác theo quy định đã xét duyệt hoặc ban hành ở khu vực nào đó. Thông tin quy hoạch sử dụng đất sẽ được các cơ quan nhà nước quyết định nên thông tin phải được công bố công khai.

Do đó, để tránh gặp một số rủi ro không đáng có trong quá trình tìm hiểu, giao dịch nhà đất bạn có thể kiểm tra. Bằng cách tìm hiểu và kiểm tra thông tin bản đồ quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền. Hoặc tại cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh, huyện,… website chính thức của cơ quan nhà nước.

Việc tra cứu thông tin qua bản đồ quy hoạch là điều rất hợp lý. Do trên bản đồ có sẵn rất nhiều thông tin về địa hình, địa lý, vị trí, hướng đất,…

Không chỉ có vậy, thông tin bản đồ còn có biểu thị các thông số về sự phát triển, các công trình dự án trong tương lai. Quy hoạch đất ở các vị trí khác nhau sẽ tạo ra sự phát triển đặc biệt theo đúng kế hoạch. Đây chính xác là những thông tin đặc biệt cần thiết đối với các nhà đầu tư.

Bài viết trên là thông tin về bản đồ quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì và cách xem bản đồ quy hoạch, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Bên cạnh đó, tại website của New Real Estate cũng thường cập nhật những thông tin quy hoạch nhanh chóng và chuẩn xác nhất. Hãy theo dõi New Real Estate để thu thập các tin tức nóng hổi trên thị trường bất động sản toàn quốc nhé!

Xem thêm quy hoạch chi tiết 1/1000 là gì tại: https://newrealestate.com.vn/quy-hoach-1-1000-la-gi/

Bài viết liên quan