Trang Chủ » Tin Tức » Công nghệ mới giúp mua bán BĐS dễ dàng hơn

Công nghệ mới giúp mua bán BĐS dễ dàng hơn

Vào giữa tháng 5, CenLand, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu tại Việt Nam, đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng công nghệ bất động sản CenHomes, giúp khách hàng quốc tế và nhà đầu tư xác minh thông tin để đảm bảo giao dịch thị trường an toàn và minh bạch. Khách tham dự buổi lễ đã bị ấn tượng bởi không gian trải nghiệm đa chiều được tạo ra bởi hệ thống màn hình LED lớn, hệ thống màn hình tương tác thông minh và công nghệ quét 3D. Nhiều người đã đến đó sớm chỉ là một trong những người đầu tiên trải nghiệm công nghệ bất động sản mới này.

Công nghệ bất động sản

Tại cenhomes.vn, CenHomes đóng vai trò cung cấp thông tin Bộ lọc cho cả người mua và người bán trên thị trường bất động sản, cung cấp thông tin về các vấn đề pháp lý, tình trạng xây dựng và giá thực trong mọi dự án. Các dự án tải lên cenhomes.vn phải chịu sự đo lường, giám sát và thẩm định nghiêm ngặt của nhóm CenHomes.

Buổi lễ cho phép khách khám phá các tính năng ưu việt của công nghệ mới. Công nghệ đang thấm vào mọi khía cạnh của cuộc sống của mọi người và thay đổi cách họ sống và làm kinh doanh, kể cả trong bất động sản. Công nghệ được thiết kế cho bất động sản được gọi là proptech (công nghệ tài sản) và nhiều nhà phân tích tại Việt Nam tin rằng nó đang tạo ra những đột phá tích cực về thông tin cho thị trường, thay đổi cách mọi người mua, bán, tài chính và quản lý tài sản.

Cung cấp công nghệ khác nhau

Thị trường bất động sản của Việt Nam đã chào đón nhiều nền tảng proptech khác ngoài CenHomes. Ví dụ, dieppham.vn, một nền tảng bất động sản được phát triển bởi Team Nam Nguyễn, giúp người dùng mua và bán tài sản trực tiếp từ người khác và thực hiện các giao dịch phù hợp, diễn ra ngoại tuyến. Nó tích cực áp dụng công nghệ để kiểm soát chất lượng bài đăng và tạo trải nghiệm thuận tiện và cá nhân hóa cho người dùng. Điệp Phạm không phá vỡ mô hình bất động sản truyền thống mà chỉ bổ sung vào thị trường một hình thức ứng dụng bất động sản mới, giúp người mua và người bán tiết kiệm chi phí và thời gian so với phương pháp truyền thống.

Số người dùng của nó ở phía mua tăng 20% ​​hàng năm trong quý đầu tiên, với doanh số thành công tăng 14%. Ông Nguyễn Trọng Tân, Phó Tổng Giám đốc của dieppham.net, nói với VET rằng ứng dụng công nghệ đã chứng kiến ​​nó ghi nhận những con số ấn tượng về chất lượng niêm yết và doanh số thành công. Ông Cameron Proptech là một xu hướng toàn cầu, tạo ra sự thay đổi tích cực trên thị trường bất động sản ở nhiều quốc gia, ông nói. Làn sóng proptech đã được đón nhận ở Việt Nam, với nhiều công nghệ mới nâng cao trải nghiệm và thúc đẩy tính minh bạch.

Các công ty khởi nghiệp Proptech cũng đã tham gia vào thị trường. Được thành lập vào năm 2016, Rever tự xác định là một công ty môi giới kết nối công nghệ với các nhà môi giới và là người tiên phong sử dụng công nghệ 3D để giới thiệu nhà ở cho khách hàng.

Nó đã hoàn thành gần 300 giao dịch trong quý đầu tiên, sau khi tăng hơn bốn lần trong năm 2018 so với năm 2017, mang lại doanh thu hơn 1,6 triệu đô la. Đồng sáng lập Phan Nhật Minh tin rằng ứng dụng công nghệ trong môi giới bất động sản sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm và so sánh thông tin, giúp giao dịch bất động sản nhanh hơn và minh bạch hơn cho người mua và giúp người bán có một bức tranh rõ ràng hơn về định giá, đồng thời cho phép các nhà môi giới tăng hiệu suất và chất lượng dịch vụ của họ. Công nghệ có thể giúp đỡ các nhà môi giới đã tham gia với chúng tôi, trong khi khách hàng tin tưởng chúng tôi bằng cách ký gửi tài sản, điều này giúp chúng tôi tạo ra doanh thu lớn hơn, ông nói.

Được thành lập vào cuối năm 2015, Homedy là một cổng thông tin bất động sản đã đạt hơn 8 triệu lượt xem trang trong quý đầu tiên của năm nay, với 1,8 triệu người truy cập. Hiệu suất kinh doanh năm 2018 tăng gấp ba lần so với năm 2017. Ứng dụng di động là xu hướng phát triển mang đến sự thuận tiện cho người dùng, với Điệp Phạm phát triển các tính năng nâng cao.

Ông Nguyễn Bá Đức, Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Homedy, nói với VETrằng áp dụng NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên) giúp phân tích từ khóa và xử lý và trả lại kết quả chính xác cho người dùng, dẫn đến lượng tìm kiếm hàng ngày tăng lên. Trong khi đó, Hệ thống khuyến nghị của nó cung cấp các đề xuất cho các thuộc tính khác dựa trên những người xem đã xem xét trước đó, tăng tỷ lệ kết nối giữa người mua và người bán.

Các nhà đầu tư nước ngoài cũng đang để mắt đến proptech tại Việt Nam. Tập đoàn công nghệ bất động sản châu Á, Tập đoàn PropertyGuru và cổng thông tin bất động sản Việt Nam Batdongsan.com.vn đã công bố vào cuối năm 2018 rằng sau này hiện là thành viên hợp nhất đầy đủ của trước đây, củng cố mối quan hệ lâu dài của họ.

Dieppham.net gần đây cũng tuyên bố đã huy động thành công vốn đầu tư mới từ ba quỹ lớn: Genesis Ventures, Access Ventures và Mynavi Corporation. Với sự bùng nổ của thương mại điện tử thay đổi thói quen mua sắm của người dùng, các tìm kiếm về bất động sản trên các sàn trực tuyến đang gia tăng, ông Đức cho biết. 100% Proptech rõ ràng là phổ biến trong thị trường bất động sản của Việt Nam.

Công nghệ mới để phát triển

Đầu tư vào công nghệ đã trở nên thiết yếu trong thời đại kỹ thuật số và cạnh tranh trên thị trường đang trở nên khốc liệt hơn khi proptech nhận được đầu tư lớn hơn, ông Đức tin tưởng. Cuộc chiến cho bất động sản trực tuyến tại Việt Nam không chỉ trong số các nhà cung cấp proptech mà còn cả các nhà môi giới truyền thống, ông nói. Trong khi đó, ông Tan tin rằng trong vòng ba năm tới, sự phát triển của công nghệ dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và công nghệ thực tế ảo (VR) sẽ thay đổi mạnh mẽ ngành bất động sản ở Việt Nam và thế giới.

Để thích ứng với yêu cầu thị trường, các công ty proptech không ngừng cải tiến công nghệ của họ. CenHomes đã tích hợp các công nghệ chính trong Công nghiệp 4.0 như AI và dữ liệu lớn để giúp sử dụng thông tin, ghi lại xu hướng thị trường và cung cấp hỗ trợ 24/7 cho khách hàng. Một tính năng nổi bật của trang web là công nghệ VR, tạo ra hình ảnh 3D sống động của các dự án và khu phố địa phương cũng như thông tin bất động sản cho khách hàng và nhà đầu tư quốc tế.

Trong khi đó, Cho Tot Nha đã áp dụng công nghệ AI để xác định và báo hiệu các bài đăng không hợp lệ, giúp rút ngắn thời gian phê duyệt thông tin và cải thiện chất lượng bài đăng.  Dữ liệu lớn được áp dụng triệt để về phía người mua, dự đoán hành vi của họ và giúp họ nhanh chóng tìm thấy các thuộc tính phù hợp. Ông Cho Cho Nha sẽ tiếp tục đầu tư vào công nghệ AI và Machine Learning để liên tục cải tiến sản phẩm và biến công việc khó khăn và tốn thời gian của việc mua nhà thành một trải nghiệm mới tiện lợi, ông Tan nói.

Tương tự, Điệp Phạm tập trung đầu tư vào AI và Machine Learning, cải thiện các thuật toán tìm kiếm và định giá và xây dựng Hệ thống khuyến nghị. Nó cũng đang nghiên cứu NLU (Hiểu ngôn ngữ tự nhiên) để xây dựng một chatbot để đảm bảo việc cung cấp thông tin kịp thời cho người dùng. Homedy hiện đang chuẩn bị phát hành phiên bản thứ hai của ứng dụng di động, với giao diện đẹp, dễ sử dụng và các tính năng nổi bật.

Nó cũng sẽ tiếp tục nâng cấp các tính năng có sẵn và nghiên cứu một số tính năng mới, chẳng hạn như nhân khẩu học (để giúp người dùng thấy các khu vực phổ biến như thế nào) và tối ưu hóa và cập nhật liên tục các tính năng tham chiếu giá và tiếp tục nghiên cứu và phát triển Trò chuyện trên mạng với nhà môi giới Tính năng của người dùng, để tăng sự tương tác giữa người mua và người bán.

Rever đã đầu tư vào nhiều công nghệ môi giới. Các nhà môi giới mà nó làm việc có thể tạo dữ liệu tiếp thị trong ít hơn ba giây trong hệ thống của mình. Nó cung cấp một tập hợp các ước tính giá bất động sản bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu kết hợp với dữ liệu giao dịch thực tế.

Nhiều nhà phân tích đã nói rằng Công nghiệp 4.0 là phương tiện để các công ty proptech tạo ra thế mạnh của riêng họ, trong khi người dùng cũng ngày càng có xu hướng trải nghiệm các công nghệ mới. Số liệu từ Cho Tot Nha cho thấy, trong năm 2018, trung bình, một người mua chỉ cần xem 14 danh sách trên các nền tảng proptech trước khi liên hệ về một tài sản phù hợp.

Thay vì mất nhiều thời gian và công sức để xem xét từng địa điểm, các trang web mua bán bất động sản trực tuyến giúp người dùng tìm thông tin thuận tiện hơn tại nhà. Ông Đức cho biết, sự tồn tại và phát triển của một proptech phụ thuộc vào chiến lược và đổi mới công nghệ. Các công ty sử dụng các loại công nghệ và chiến lược khác nhau có thể cung cấp các kết quả khác nhau.

Bài viết liên quan