Trang Chủ » Blog » Mặt trời mọc hướng nào?

Mặt trời mọc hướng nào?

Các nhận định trước giờ đều cho rằng, mặt trời được mọc ở hướng Đông. Những nhận định này tuy đúng nhưng lại chưa đủ. Vậy thật sự, mặt trời mọc hướng nào? Dưới đây sẽ là câu trả lời của New Real Estate về hướng mọc chính xác của mặt trời cũng như kinh nghiệm xác định phương hướng dựa vào mặt trời mọc dành cho bạn.

Mặt trời mọc hướng nào
Theo bạn thì mặt trời mọc hướng nào là chính xác nhất?

Tìm hiểu mặt trời mọc ở hướng nào?

Nhận định mặt trời mọc ở hướng Đông vốn được xây dựng dựa vào nhận định phương hướng cơ bản như: Đông, Tây, Nam Bắc nhưng sự thật lại chỉ ra rằng, mặt trời lại không hoàn toàn mọc ở hướng Đông như nhiều người đã nghĩ.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra, mặt trời chỉ mọc ở đúng hướng Đông vào khoảng thời gian:

  • Xuân phân: Ngày 21 và 22/03.
  • Thu phân: Ngày 23 – 24/09.

Vào những khoảng thời gian khác, hướng mọc của mặt trời sẽ có phần thay đổi vì chịu ảnh hưởng từ sự chuyển động của Trái đất. Cụ thể như sau:

  • Mọc ở hướng Đông Bắc: Vào ngày Hạ chí tù 21 – 22/06.
  • Mọc ở hướng Đông Nam: Vào ngày Đông chí từ 21 – 22/12.

Kinh nghiệm xác định phương hướng từ mặt trời mọc hướng nào

Việc xác định được mặt trời mọc hướng nào có thể mang đến cho bạn nhiều lợi ích. Theo quan niệm của dân gian, việc xác định được phương hướng mặt trời mọc để xây nhà, xây dựng cơ sở kinh doanh sẽ là yếu tố giúp cho phong thủy của gia chủ tốt hơn, có thể thu hút được tài lộc và cải thiện cuộc sống. Đối với khoa học hiện đại, việc xác định mặt trời mọc hướng nào còn là cách giúp cho bạn định vị được phương hướng một cách chính xác.

Mặt trời mọc hướng nào
Mặt trời mọc hướng Đông chứ còn hướng nào nữa

Xác định phương hướng bằng mắt thường

Cách đơn giản và cơ bản nhất để xác định phương hướng khi không có la bàn chính là việc xem hướng mọc và lặn của mặt trời. Để làm được điều này, bạn chỉ cần dựa vào câu nói: “Mặt trời mọc hướng Đông, lặn hướng Tây” là đã có thể tìm được.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được áp dụng vào lúc sáng sớm và khi hoàng hôn. Lúc này, mặt trời sẽ bắt đầu đi lên cao hoặc lặn xuống dưới. Khi đó, bạn sẽ biết được chính xác đâu là hướng Đông và đâu là hướng Tây. Mặc dù việc mọc, lặn của mặt trời sẽ không hẳn nghiêng hoàn toàn về phía Đông và Tây nhưng điều này cũng phần nào giúp được bạn trong việc xác định phương hướng vì hướng lệch của mặt trời được đánh giá là không mấy cao.

Áp dụng phương pháp của Owen Doff

Owen Doff, phi công người Anh là người tiên phong trong việc xác định phương hướng từ việc xem thử mặt trời mọc hướng nào. Theo đó, bạn chỉ cần dùng một cây gậy và đặt nó vuông góc thẳng đất với mặt đất, gọi bóng ban đầu của gậy là T. Sau khi đặt gậy 15 phút, ta sẽ thấy phần bóng này di chuyển về vị trí khác và vị trí này sẽ được gọi là Đ.

Mặt trời mọc hướng nào
Xem đến đây chắc bạn đã hết thắc mắc mặt trời mọc hướng nào rồi đúng không?

Sau này, người Việt Nam bắt đầu phổ biến phương pháp này và T sẽ được quy định là hướng Tây, Đ là hướng Đông. Khi nối hướng bóng ban đầu với hướng bóng thứ 2, ta sẽ được hướng Đ – T, tức là Đông Tây.

Xác định phương hướng nhờ gió

Nhiều người đến nay còn có thể nhờ vào hướng thổi của gió để xem thử mặt trời mọc hướng nào và từ đó xác định phương hướng cho mình. Thông qua, cây cối, sóng trên mặt nước hoặc sử dụng một mảnh giấy nhỏ, bạn có thể xác định được hướng gió thổi nhưng phương pháp này lại không được sự ủng hộ hoàn toàn vì không mang lại tính nhanh chóng và chính xác cao.

Xác định phương hướng nhờ kinh nghiệm nhân gian

Một số trường hợp vào rừng và áp dụng những kinh nghiệm dân gian truyền lại để xác định phương hướng vô cùng hiệu quả. Những kinh nghiệm xác định phương hướng này vô cùng đa dạng, được xây dựng dựa vào những hiện tượng, sự vật hoặc sự việc thường ngày và có độ chính xác vô cùng lớn.

Theo kinh nghiệm xưa nay, một số dấu hiệu để bạn có thể xác định phương hướng như:

Dựa vào sự đóng rêu và ẩm thấp của những công trình kiến trúc. Hầu hết, những nơi như thế này cho thấy bạn đang ở hướng Bắc, nơi Mặt trời không chiếu qua được, khiến cho các sự ẩm thấp có điều kiện phát triển.

  • Nhìn xuống đất và thấy tổ kiến thì đó là dấu hiệu bạn đang ở hướng Nam vì kiến chỉ làm tổ ở hướng Nam mà thôi.
  • Xác định độ ken của các vòng tuổi cây bị cưa. Nếu vòng tuổi của cây nào ken hơn thì đó là hướng Bắc.
  • Dựa vào cửa chính của nhà thờ. Hầu hết, các nhà thờ được xây dựng độc lập đều có cửa chính hướng về phía Tây.
  • Nhìn vào thân cây và thấy được độ ẩm thấp của cây nào cao hơn thì đó cây đó đang nằm ở hướng Bắc.

Việc xác định mặt trời mọc hướng nào là một trong những cách giúp cho bạn xác định được phương hướng một cách chính xác cũng như hướng xây dựng nhà ở, cơ sở kinh doanh một cách phù hợp. Khi xây dựng các công trình kiến trúc, nếu hướng về phía mặt trời mọc không chỉ mang đến cho gia chủ nhiều tài lộc theo quan niệm phong thủy mà còn giúp cho bạn hạn chế được tình trạng ẩm thấp của căn nhà.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/mat-troi-moc-huong-nao/

Bài viết liên quan