Vietcombank và BIDV đang phải đối mặt với những thách thức mới

Quy định pháp luật hiện hành đang cản trở các ngân hàng nhà nước thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam. Các ngân hàng nhà nước, như Vietcombank và BIDV, cho đến nay trong năm nay liên tục không bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo Thông tư của NHNN, các ngân hàng phải duy trì tỷ lệ vốn (CAR) tối thiểu 8% theo định mức Basel II, bắt đầu từ năm 2020. Đối mặt với những khó khăn này thì ngân hàng sẽ phải là gì?. Xem thêm bài viết.

Khó khăn của các ngân hàng 1

BIDV mở thêm nhiều chi nhánh
 

Thông tin các kế hoạch mới của ngân hàng

Đầu năm nay, Vietcombank có kế hoạch bán hơn 350 triệu cổ phiếu, hoặc 10% cổ phần, cho các nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm 2018 để tăng vốn. Vào thời điểm đó, ngân hàng đã thông báo rằng kế hoạch bán cổ phần cho DNNN đã được chấp thuận bởi các cơ quan có liên quan và quỹ Singapore GIC là một trong những nhà đầu tư tiềm năng. Ngân hàng Mizuho của Nhật Bản, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Vietcombank với 15% cổ phần, cũng sẽ được phép mua thêm cổ phần để duy trì tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng.

Tuy nhiên, kế hoạch cho đến nay đã thất bại. BIDV cho đến nay cũng không tìm được nhà đầu tư chiến lược để tăng vốn. BIDV trong năm 2015 đã công bố kế hoạch bán 15% cổ phần cho một đối tác chiến lược nước ngoài và 10% khác cho một nhà đầu tư tài chính ở nước ngoài. Cho đến nay, BIDV đã mất hơn ba năm để tìm kiếm đối tác chiến lược, nhưng không ai trả cao bằng mức giá niêm yết của thị trường trên 30.000VND/cổ phiếu.

Khó khăn của các ngân hàng 2

Hình chụp tại ngân hàng Vietcombank
 

Theo Chủ tịch Vietcombank Nghiêm Xuân Thanh, việc thoái vốn của ngân hàng hiện đang gặp khó khăn do chính sách giá và các quy định phức tạp. Bên cạnh việc là các tổ chức lớn và có uy tín từ các nước phát triển, người mua có trình độ nước ngoài cũng được yêu cầu nắm giữ cổ phần ít nhất một năm. Theo quy định pháp luật hiện hành, việc bán cổ phần của ngân hàng cũng phải ở mức nhất định và giá bán không được thấp hơn giá thị trường.

Vietcombank cho đến nay vẫn không tìm được đối tác từ các nền kinh tế phát triển đồng ý mua cổ phần của ngân hàng với giá niêm yết trên thị trường. Trong báo cáo mới nhất về cổ phiếu của Vietcombank, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo Vietcombank sẽ rất khó để thành công trong việc bán cổ phiếu trong năm 2018. Theo báo cáo của VDSC, Vietcombank hy vọng hoàn thành kế hoạch phát hành trong quý 3 năm nay.

Tuy nhiên, với mức giá trung bình 60.000 VND/cổ phiếu, Vietcombank đang giao dịch ở mức P/B khoảng 3,6 lần, không hấp dẫn so với các ngân hàng khác có chất lượng tài sản tốt. Ngoài ra, người mua cổ phần của Vietcombank sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm.