Thị trường bất động sản đánh dấu cột mốc sau 10 năm suy thoái

Năm 2018 đánh dấu mười năm kể từ khi suy thoái trong thị trường bất động sản Việt Nam và gần năm năm phục hồi. Những tên tuổi nổi tiếng trên thị trường bao gồm Keppel Land và CapitaLand, với những dự án bất động sản cao cấp đầu tiên trong nước như The Estella và The Vista. Tổng nguồn cung căn hộ cao cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh tính đến cuối năm 2007, khoảng 1.700 căn, trong đó có khoảng 1.000 căn hộ từ các dự án FDI, là một tỷ lệ rất nhỏ so với dân số 6,85 triệu người của thành phố hiện nay.

Tin tức thị trường

Hình chụp một góc diễn đàn bất động sản
 

Thời điểm thị trường suy thoái (chững)

Vì thị phần của các dự án FDI không cao, giá trung bình của các cổ phiếu chính cao cấp trong năm 2007 là 2.800 USD/m2 (với tỷ giá 16.112 VND), tăng 86% so với doanh thu ra mắt vào năm trước”, theo bà Khánh Nguyên, Phó Giám đốc, Thị trường Vốn Việt Nam, tại JLL. “Điều này tạo ra sự mất cân bằng cung cầu đẩy giá vượt quá khả năng chi trả của người mua nhà với nhu cầu thực tế. Đã có hàng đợi người mua đang cố gắng cạnh tranh cho sự sẵn có rất hạn chế của các sản phẩm này do đầu cơ. Trong giai đoạn này, lợi nhuận kỳ vọng của các dự án đầu tư bất động sản của các nhà đầu tư nước ngoài thường ở mức 30-35%, rất cao, dẫn đến FDI đăng ký bất động sản, chủ yếu từ các nước châu Á, đạt mức cao kỷ lục trong năm 2008 là 23 USD tỷ, chiếm hơn 30% vốn FDI đăng ký.

Tin tức thị trường 1

Thị trường bất động sản vùng ven cũng đang bị chững rỏ rệt
 

Trong ba năm qua, con số này đã từ 7 đến 9%. Số liệu từ JLL cho thấy vào tháng 3 năm 2008, sau khi quá nóng trên thị trường trong năm 2007 và tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các công cụ tiền tệ không thể quản lý được, khi lãi suất tăng nhanh, lên 25% và lạm phát cao nhất là 23%. Sau đó, thị trường bất động sản rơi vào suy thoái và dòng vốn FDI cũng giảm. Dòng vốn bắt đầu phục hồi vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Kể từ đó, thị trường đã chứng kiến ​​sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài khác như Hồng Kông Land (The Nassim), Frasers Property (Q2 Thảo Điền), và Mapletree (One Verandah).
 

Sau khi thị trường hết suy thoái ?

Thị trường đã là một nam châm cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư từ châu Á, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông, Đài Loan và Trung Quốc. Tỷ trọng FDI của họ trong tất cả các ngành, bao gồm bất động sản, chiếm 73,9%, tiếp theo là EU với 15,2%. Hầu hết các nhà đầu tư EU đầu tư vào các lĩnh vực như thiết kế, điện tử, đồ gia dụng và đồ nội thất. Tuy nhiên, nhu cầu mở rộng diện tích tại Việt Nam đã khiến họ đầu tư vào bất động sản thương mại thông qua việc mua lại các tòa nhà cho trụ sở chính hoặc phòng trưng bày ở các khu vực ngoài trung tâm.

Tin tức thị trường 2

Vị trí dự án đang phát triển của Keppel Land tại quận 2
 

Các nhà đầu tư Mỹ cũng là những công ty chủ chốt ở Việt Nam, đứng thứ ba về vốn FDI. Mặc dù không có sự phân tích chính thức về số liệu FDI vào ngành bất động sản theo quốc gia, có thể thấy rằng có sự quan tâm ngày càng tăng từ các công ty cổ phần tư nhân khi Việt Nam coi Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn. JLL kết luận rằng các chính sách tiền tệ dự kiến ​​sẽ duy trì trung lập để hỗ trợ tăng trưởng khi dòng vốn FDI trong hàng trăm triệu đô la đang sẵn sàng thâm nhập vào thị trường bất động sản, thị trường tiếp tục ổn định và phát triển. Hoạt động M & A và các hình thức đầu tư trực tiếp khác sẽ tiếp tục đạt kỷ lục mới.