Định Mệnh khu Đô Thị Thủ Thiêm rồi sẽ đi về đâu sau năm 2018 ?

Sau 22 năm được Chính phủ quy hoạch, khu đô thị Thủ Thiêm đã thay da đổi thịt với nhiều tòa nhà cao tầng, nhiều dự án cao cấp, nhiều công trình giao thông trọng điểm, mang đến cho nơi này một diện mạo mới. Từ những năm 1996, người ta đã nhìn ra tầm quan trọng và phát triển bền vững của khu đô Thị Thủ Thiêm với thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Khu đô thị chỉ cách trung tâm quận 1 vài trăm mét, lại nằm đối diện với dòng sông Sài Gòn thơ mộng, giữ vị trí quan trọng và được chọn là trung tâm tổng hợp mới của thành phố Hồ Chí Minh.

Khu đô thị thủ thiêm

Toàn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 2
 

Khu đô thị mới Thủ Thiêm được kỳ vọng ra sao?

Khu đô Thị Thủ Thiêm được kỳ vọng là trung tâm, là cốt lõi của TP.HCM như Manhattan của New York hay Phố Đông của Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Nhìn từ trên cao, vùng đất này giống như một viên ngọc nằm gọn trong miệng rồng đất Sài Gòn. Đây được coi là hòn ngọc chưa được mài giũa của TP.HCM.

Khu đô thị thủ thiêm 1

Phố Đông từ năm 1987 đến 2013
 

Ý định này được cụ thể hóa bằng Quyết định QĐ367/TTG của Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt việc quy hoạch xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha thành trung tâm tài chính, văn hóa, giải trí cao cấp tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên, sau 22 năm quy hoạch mặc dù đã có nhiều thay đổi nhưng Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chưa đạt được như kỳ vọng, viên ngọc vẫn chưa được mài giũa thành công.

Khu đô thị thủ thiêm 2

Một góc Phố Đông (Thượng Hải) hiện nay
 

Đến nay, sau bao nhiêu dự án, sau bao nhiêu quyết định, sau bao lần giải tỏa đất, Khu đô thị Thủ Thiêm trở thành một đống ngổn ngang với những lời kêu oan của dân. Quyết định quy hoạch được phê duyệt 22 năm, cùng với đó là hơn 10 năm người dân bị thu hồi đất, giải tỏa phải theo kiện. Hơn 10 năm người dân khiếu nại từ địa phương đến trung ương nhưng vẫn không mang lại kết quả gì.
 

Trong vài năm sắp tới Khu đô thị Thủ Thiêm có thay đổi nhanh như kỳ vọng?

Khu đô thị Thủ Thiêm được kỳ vọng là trung tâm tài chính - thương mại, văn hóa mới nhưng trung tâm tài chính, công trình văn hóa, công viên chưa thấy đâu thì đã thấy toàn các dự án, tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm. Những ngày qua, dư luận xôn xao vì những người dân của Khu đô thị Thủ Thiêm mặc dù có đất ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị thu hồi, di dời đến khu ở tạm cư. Mặc dù đã tổ chức nhiều buổi gặp mặt, tiếp xúc giữa lãnh đạo thành phố với cử tri nhưng vấn đều đã tồn tại hàng chục năm này vẫn chưa được giải quyết.

Xem thêm các dự án đang triển khai tại Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm Quận 2 như:

1Metropole Thủ Thiêm

2Empire City Thủ Thiêm

3Thủ Thiêm River Park

4Nhà phố Thủ Thiêm Lakeview

5: Biệt thự My Village Thủ Thiêm

Khu đô thị thủ thiêm 3

Kỳ vọng Thủ Thiêm sẽ là bán đảo như Phố Đông (Trên hình)
 

Nhiều gia đình đã giao đất cho Khu đô thị Thủ Thiêm nhưng nhiều năm vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, các đơn vị cứ đẩy quả bóng “trách nhiệm” cho nhau. Khu đô thị chưa thấy đâu, người ta đã thấy hàng loạt những tiêu cực, tranh chấp.

Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm để mang lại cuộc sống ấm no, đầy đủ, cao cấp cho người dân nhưng dự án vừa mới bắt đầu đã có biết bao gia đình rơi vào cảnh khốn đốn, nhà đất bị giải tỏa, phải đi ở nhờ, ở tạm bợ mà không biết đến bao giờ mới được giải quyết. Rồi Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ đi về đâu?. Những kỳ vọng về một bán đảo đẹp nhất Đông Nam Á đến khi nào mới thành hiện thực?.

Tác giả: Điệp Phạm