Công bố kết luận thanh tra tại khu đô thị mới Thủ Thiêm của Chính Phủ

Sau quá trình thanh tra và được sự đồng ý của Thủ Tướng Chính Phủ, Cơ quan thanh tra nhà nước đã công bố kết luận về Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM). Đây là công trình đang nhận được nhiều đơn thư khiếu nại của người dân và là điểm nóng của dư luận suốt thời gian qua. Căn cứ vào văn bản số 1098/VPCP-VI ngày19/4/2018 và văn bản số 75/TB-VPCP ngày 30/5/2018 của Văn phòng Chính Phủ.

Kết luận thanh tra thủ thiêm 1

Toàn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2
 

Song song đó là ý kiến chỉ đạo của phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, cơ quan thanh tra chính phủ đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ các đơn thư và nội dung khiếu nại của người dân. Những khiếu nại này liên quan đến ranh giới quy hoạch, thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ tái định cư trong quá trình thi công khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dựa vào kết quả kiểm tra và văn bản số 109/TB-VPCP ngày 14/7/2018 của Văn phòng Chính Phủ, nội dung cuộc họp có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/8/2018. Kết hợp với ý kiến giải trình UBND TP.HCM trong  văn bản số 98/UB-NCPC ngày 18/8/2018, cơ quan Thanh Tra Chính Phủ chính thức công bố kết quả kiểm tra dự án khu đô thị Thủ Thiêm mới như sau:

 

I) Tổng quan về dự án khu đô thị Thủ Thiêm

— Tên dự án: Khu đô thị Thủ Thiêm

— Danh mục dự án: Khu đô thị mới và khu tái định cư

— Vị trí tọa lạc: Phường An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM

— Tổng diện tích xây dựng: 930 hecta

— Chức năng dự án: Trung tâm tài chính, thương mại, dịch bộ cao cấp, Trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi và giải trí.
 

Xem thêm thông tin dự án nhà phố tại Thủ Thiêm đang xây dựng có bị ảnh hưởng vì kiện cáo qua đường link: https://dieppham.net/chi-tiet/can-ho-nha-pho-thu-thiem-lakeview-quan-2-126.html
 

II) Kết quả thanh kiểm tra của cơ quan chính phủ như sau:
 

1. Về ranh giới quy hoạch tại Thủ Thiêm Quận 2

1.1. Quy hoạch 1/5000

— Các văn bản quan trọng như tờ trình, văn bản thẩm định của Bộ xây dựng, UBND thành phố, quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ,... được đơn vị có liên quan  trình bày không đầy đủ. Một số hồ sơ quan trọng cần thiết như: sơ đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch, quy hoạch hạ tầng, điện, nước,... còn nhiều thiếu sót.

— Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm và sở ban ngành có liên quan chỉ cung cấp được 2 bản đồ quy hoạch là: Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 và Bản đồ quy hoạch sử dụng đất (từ 5 đến 10 năm) với tỷ lệ 1/5000 lập ngày 20/11/1995.

Kết luận thanh tra thủ thiêm 2

Bản đồ quy hoạch Photo từ người dân
 

Căn cứ vào các văn bản kể trên cơ quan thanh tra nhận thấy khu đô thị mới Thủ Thiêm đã vượt lằn ranh quy hoạch khoảng 4,3 hecta tại khu phố 1, phường Bình An. Đây là phần đất không có trong văn bản được phê duyệt.
 

1.2. Quy hoạch chi tiết 1/2000

— Quá trình phê duyệt của kiến trúc sư trưởng thành phố không đúng thẩm quyền. Nó không được Thủ Tướng Chính Phủ chấp thuận trong việc điều chỉnh tăng giảm diện tích. Cụ thể “ranh quy hoạch Khu đô thị mới đã thay đổi về phía bắc thuộc Khu phố 1, phường Bình An tăng 4,3 ha, giảm 26,3 ha” đã vi phạm quy định tại Nghị định số 91/CP ngày 17/8/1994 của Chính phủ.

— Phần ranh giới phía Bắc, phía Đông và phía Nam của dự án Thủ Thiêm không đúng với Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 của kiến trúc sư trưởng thành phố. Điều này đã dẫn đến sự khiếu nại của người dân trong việc quy hoạch, đền bù và giải phóng mặt bằng.

— Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT không quy định rõ quy mô diện tích của từng khu vực thuộc diện quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước. Nó đã khiến cho người dân phát sinh khiếu nại. Thêm vào đó, theo quy định tại Nghị định 91/NĐ-CP ngày 17/8/1994 của Chính phủ, Quyết định số 255/QĐ-UB-QLĐT không phải là căn cứ xác định ranh quy hoạch, thu hồi và giao đất cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

 

2. Về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư

2.1. Về thu hồi đất

— Cơ quan thanh tra chính phủ nhận thấy việc UBND thành bố căn cứ vào quyết định số số 367/TTg và Văn bản số 190/CP-NN đẻ thu hồi 4,3 hécta đất thuộc khu phố 1, phường Bình An là chưa đủ cơ sở pháp lý. Hành động này là thiếu căn cứ pháp luật. Bởi nó đã không xác định đúng và đủ diện tích đất phục vụ tái định cư theo như quy hoạch.
 

2.2.  Chính sách bồi thường và tái định cư

— Quá trình chấp hành quy định pháp luật về trình tự thủ tục triển khai giải phóng mặt bằng cho hơn 15,000 hộ dân được thực hiện chưa đầy đủ và không đúng quy định. Trong đó phương án đền bù giải phóng mặt bằng đã không được thiết lập. Ban quản lý dự án không đưa ra bảng dự toán kinh phí bồi thường và hỗ trợ thiệt hại tái định cư cho người dân. Cũng như đơn vị này cũng không trình ra một phương án đền bù tổng thể.

Kết luận thanh tra thủ thiêm 3

Những giọt nước mặt đã rơi vì quy hoạch đền bù tại Thủ Thiêm
 

— Quá trình thu hồi đất, đền bù và giải phóng mặt bằng của UBND thành phố diễn ra chậm chạp và có nhiều thiếu sót. Nó đã dẫn đến khiếu nại của người dân. Do đó đơn vị này cần rà soát, kiểm tra và đưa ra mức đền bù phù hợp.
 

3. Về khu tái định cư 160ha

— Việc phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 đối với 42 ha thuộc khu tái định cư đã vi phạm quy định tại Quyết định số 322-BXD/ĐT ngày 28/12/1993 của Bộ Xây dựng.

— Tổng diện tích đất được quy hoạch và bố trí tái định cư còn thiếu 113,9 ha nhưng không báo cáo cho Thủ Tướng Chính phủ.

— UBNDThành phố không biến thành lập, phê duyệt để điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 trước khi giao đất, nhưng vẫn được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/5000. Điều này cho thấy công tác quản lý sử dụng đất đã không được kiểm soát chặt chẽ. Làm nảy sinh hiện tượng giao đất tràn lan, phá vỡ không gian và quy mô quy hoạch.

Kết luận thanh tra thủ thiêm 4

Hình minh họa
 

— Trong quá trình thực hiện việc thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính toán chi phí sử dụng đất của UBND và các sở ban ngành có liên quan đã có nhiều khuyết điểm và vi phạm. Hầu hết các dự án bên trong tổng dự án khu đô thị Thủ Thiêm đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng,...

— Ủy ban nhân dân thành phố chấp thuận việc chuyển đổi khu đất tái định cư sang mục đích đầu tư kinh doanh nhà ở mà không thực hiện quá trình đấu giá theo quy định. Tính tiền sử dụng đất cũng không đúng thời điểm giao đất.

 

III) Kiến nghị xử lý vi phạm

Trước những vi phạm nghiêm trọng của dự án Thủ Thiêm, cơ quan thanh tra chính phủ đã đưa ra những kiến nghị xử lý như sau:

— Xác định rõ ràng và cụ thể về trách nhiệm của từng cá nhân có liên quan đối với những khuyết điểm và vi phạm trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Sau đó đưa ra hình phạt cụ thể là mấu chốt để giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.