Trang Chủ » Blog » Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những loại bảo hiểm đang được khuyến khích tham gia vì mang đến nhiều quyền lợi cho người sở hữu, đặc biệt là trong công việc. Mới đây nhất, người dân đang có nhu cầu tham gia hoặc đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đều thắc mắc về những thay đổi về các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy theo quy định mới thì mức đóng bảo hiểm xã hội sẽ có những thay đổi gì? Cùng xem qua giải đáp của đội ngũ New Real Estate sau đây nhé!

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Định nghĩa bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Ngoài việc quan tâm đến các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, người dân còn băn khoăn không biết thật sự bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì. Thì đây là một loại bảo hiểm thuộc Nhà nước Việt Nam tổ chức, cho phép người tham gia được tùy ý lựa chọn các mức đóng cũng như phương thức đóng hợp, tùy vào hoàn cảnh và thu nhập cá nhân của mỗi người.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phép mọi công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên hoặc những ai không nằm trong diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đăng ký, hưởng những quyền lợi từ bảo hiểm.

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được quyền lợi gì?

Tuy các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có phần thấp hơn so với dạng bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng những quyền lợi mà người tham gia được hưởng cũng đều được đảm bảo.

Nhìn chung, bảo hiểm xã hội tự nguyện cho phép người dùng hưởng 2 chế độ nhất định là Hưu trí và Tử tuất. Đối với Hưu trí, người tham gia sẽ được hưởng lương hưu mỗi tháng theo quy định của pháp Luật và nhận trợ cấp một lần. Riêng đối với Tử Tuất, người tham gia sẽ được Nhà nước trợ cấp mai táng, trợ cấp tuất một lần và được khám chữa bệnh theo diện Bảo hiểm Y tế.

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, ngoài việc được chọn mức thu nhập theo hoàn cảnh bản thân, người tham gia còn có cơ hội lựa chọn 1 trong 6 phương thức tham gia dưới đây:

  • Đóng định kỳ mỗi tháng.
  • Đóng định kỳ 3 tháng/lần.
  • Đóng định kỳ 6 tháng/lần.
  • Đóng định 12 tháng/lần.
  • Đóng nhiều năm/lần.

Đối với trường hợp người trong giai đoạn hưởng lương hưu và đang đóng bảo hiểm thiếu chưa đến 10 năm có thể đóng những năm còn thiếu 1 lần.

Nếu không đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện bạn sẽ gặp gì về già?

Quy định về các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện hiện nay ra sao?

Mới đây, Điều 10 và Điều 14 thuộc Nghị định 134/2015/NĐ-CP đã có sự thay đổi về các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Cụ thể, trong Thông báo số 4447/TB-BHXH 2022, quy định mức đóng bảo hiểm xã hội dạng tự nguyện sẽ có mức đóng tối thiểu là 1.5000.000đ/người/tháng đối với hộ nghèo thuộc khu vực nông thôn và tối đa 29.800.000đ/người/tháng, tương đương 20 lần lương cơ sở.

Con số này được tính theo công thức như sau:

Mức đóng hàng tháng: 22% x Thu nhập chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện – Mức phí Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Qua đó, mức thu nhập chọn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là mức thu nhập người lao động tự quyết và mức phí Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội sẽ tùy vào từng đối tượng mà có phần chênh lệch.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ bao gồm:

Hộ nghèo: 99.000đ/tháng (30% * 22% * 1.500.000).
Hộ cận nghèo: 82.500đ/tháng (25% * 22% * 1.500.000).
Nhóm đối tượng khác: 330.000đ/tháng (10% * 22% * 1.500.000).
Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Ưu điểm của việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Các mức hưởng bảo hiểm xã hội tự nguyện cụ thể như thế nào?

Không chỉ quy định về các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, loại bảo hiểm này còn mang đến cho người tham gia nhiều mức hưởng khác nhau, bao gồm các mức hưởng sau đây:

Mức hưởng dành cho Hưu trí

Đối với diện Hưu trí, là những người lao động đã đến tuổi về hưu, nếu có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, sẽ được số tiền lương hưu như sau:

  • Tỷ lệ thưởng * Bình quân thu nhập trong tháng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Mức hưởng trợ cấp một lần

Nếu người lao động đã về hưu và muốn được nhận trợ cấp 1 lần thì có thể tham gia đóng số tiền cao hơn số năm hưởng lương hưu 75% và sẽ được hưởng 0.5 tháng mức bình quân thu nhập.

Các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện
Các mức được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, mức hưởng một lần của bảo hiểm sẽ được tính dựa theo số năm mà bạn đã đóng, cụ thể:

Người tham gia trước 2014: 1.5 tháng mức bình quân thu nhập.
Người tham gia sau 2014: 2 tháng mức bình quân thu nhập.
Người tham gia chưa đủ 1 năm: Số tiền hưởng bằng số tiền đã đóng, tối đa 2 tháng mức bình quân thu nhập.

Mức hưởng trợ cấp mai táng

Khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện còn được dùng để Nhà nước trợ cấp mai táng cho người tham gia từ đủ 60 tháng hoặc là người lao động đang hưởng chế độ lương hưu và được tính bằng 10 lần lương cơ sở.

Nếu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã qua đời thì mức hưởng trợ cấp mai táng của người đó sẽ được trao lại cho thân nhân (người nhà) của người đó theo quy định của pháp Luật.

Mức hưởng trợ cấp tuất

Đối với trợ cấp tuất, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nếu qua đời, thì trợ cấp tuất sẽ được Nhà nước trao lại cho người thân của người tham gia, cụ thể:

Người tham trước 2014: Hưởng 1.5 tháng mức bình quân thu nhập.
Người tham gia sau 2014: Hưởng 2 tháng mức bình quân thu nhập.
Người tham gia chưa đủ 1 năm: Hưởng số tiền trợ cấp bằng số tiền đã đóng, tối đa 2 tháng mức bình quân thu nhập.

Đối với trường hợp, người tham gia bảo hiểm xã hội đang hưởng chế độ lương hưu nhưng qua đời thì người thân của người tham gia sẽ được hưởng chế độ trợ cấp tuất như sau:

Qua đời trong 2 tháng đầu hưởng lương hưu: Hưởng trợ cấp bằng 48 tháng (4 năm) lương hưu đang hưởng.
Qua đời sau 2 tháng đầu hưởng lương hưu: Phần trợ cấp sẽ được giảm đi 0.5 tháng lương hưu cho mỗi tháng tăng thêm.

Trên đây là toàn bộ những gì mà New Real Estate muốn chia sẻ cho bạn về quy định các mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng như những chế độ hưởng bảo hiểm và trợ cấp từ Nhà nước, giúp bạn có cái nhìn khách quan và đúng đắn nhất về loại bảo hiểm này.

Xem thêm thông tin tại: https://newrealestate.com.vn/cac-muc-dong-bao-hiem-xa-hoi-tu-nguyen/

Bài viết liên quan